GBplus’NEWS | LIVE GREEN LIVE STRONG KỲ 01: “NỬA LY NƯỚC ĐẦY”

“NỬA LY NƯỚC ĐẦY”

Trong một buổi học nhóm, câu hỏi vang lên: “Hãy tưởng tượng trước mặt bạn là một ly nước đã uống cạn một nửa, theo các bạn ly nước này là ly nước đầy một nửa hay vơi một nửa?”.

Câu trả lời hầu hết chia thành 2 “phe”, cùng một cái ly lưng chừng nước, người thì cho rằng “ly đầy một nửa”, người khác lại bảo “ly vơi một nửa”. Vậy việc “vơi” hay “đầy” vì sao lại có sự khác biệt?

Bắt đầu từ việc suy nghĩ là hành động tạo ra cảm xúc, dẫn tới các cách hành xử bao gồm lời nói và hành động. Từ đó tác động trực tiếp lên cơ thể chúng ta, bầu không khí và các mối quan hệ xung quanh.

Suy nghĩ thấy “mặt tối” của vấn đề khiến ta thấy đâu đâu cũng trập trùng khó khăn, bế tắc, khiến tâm trạng dễ cáu gắt.

Ngược lại, thấy “mặt sáng” của vấn đề lại cho ta nhìn ra những gì tốt đẹp đan xen, những cơ hội niềm vui và lợi ích hoặc chí ít cũng là những bài học mà tình huống, hoàn cảnh đó mang lại.

Nếu một ngày nào đó bạn bị sếp khiển trách gay gắt thì bạn có hai lựa chọn: một là phản kháng tức thời và cho rằng sếp khó chịu, hai là bạn thấy đây là sếp cho mình cơ hội hiểu và tránh lỗi sai lầm chết người để thành công và thăng tiến.

Hẳn bạn thấy ngay suy nghĩ thứ hai sẽ giúp bạn mau chóng kềm chế cảm xúc, cảm thấy vui vẻ và lấy lại tinh thần để tiếp tục công việc; đồng thời nhanh chóng, sáng suốt tìm giải pháp để làm việc tốt hơn.

Tương tự, hãy thử lắng nghe và thấu hiểu đồng nghiệp để gắn kết hơn với tập thể; thẳng thắn lựa lời dễ nghe để mang tính góp ý; chủ động trong mọi đề nghị hợp tác và thật nghiêm túc trong làm việc nhóm; tôn trọng quan điểm, ý kiến từ người khác và cũng đừng quên sử dụng lời “cảm ơn”, “xin lỗi” – tuy đơn giản mà luôn mang sức mạnh to lớn.

Mỗi người đều có những điểm mạnh và yếu, chú tâm vào đâu là do ta chọn lựa. Nếu tập trung vào ưu điểm, bạn sẽ thấy thoải mái hơn khi có mặt họ, hơn thế bạn còn có thể tạo ảnh hưởng tích cực xung quanh.

Nóng lòng muốn “cải tạo” một ai đó khiến ta tập trung vào các nhược điểm, thế là xung đột xảy ra.

Thay vì vậy, hãy chú tâm vào các ưu điểm để dễ dàng “sống chung” với nhược điểm trước khi tạo ảnh hưởng thay đổi tích cực đồng thời tự “rèn luyện” chính mình qua việc:

  • Quan sát suy nghĩ chính mình.
  • Kiểm soát các hành vi của bản thân bằng cách tập để luôn luôn dự đoán trước kết quả mà các hành vi của bản thân sẽ có thể mang lại.
  • Mỗi khi đứng trước một khó khăn, một sự việc tồi tệ, hãy thách thức bản thân để tìm ra các giải pháp cho dù việc đó rất khó. Thách thức mình vượt qua được tình huống tồi tệ với những cách cư xử tốt nhất.

“Bí quyết sống hạnh phúc mỗi ngày chẳng có gì là to tát cả – mọi thứ đều bắt đầu từ trong chính bạn, từ cách suy nghĩ của bạn” _ Marcus Aurelius.

🔰 Nằm trong chuỗi chương trình “Live Green Live Strong – Sống Xanh Sống Khoẻ, Kiến Tạo Chất Lượng Xanh” , tuân theo 5 giá trị cốt lõi: “Chính trực – Tôn trọng – Chuyên nghiệp – Đổi mới – Hiệu quả”, những thông điệp đồng hành và đề cao sức mạnh tập thể, duy trì sự kết nối giữa các thành viên với nhau tại GBplus sẽ luôn được nhấn mạnh và truyền đạt đến mỗi GBplusers.

Mọi thành công khởi đầu từ ngày hôm nay, từ việc xây dựng những kết nối bền vững – Kết nối giữa cá nhân và cá nhân, giữa cá nhân với tập thể – trong môi trường đề cao sự tích cực và tôn trọng lẫn nhau.

👉 Henry Ford – Ông vua xe hơi của nước Mỹ – từng nói: “Đến với nhau là sự khởi đầu. Giữ được nhau là sự tiến triển. Làm việc cũng nhau là sự thành công.”

🍀 Trong mỗi cuộc hành trình cùng nhau, một tập thể nêu cao được tinh thần “đồng hành” sẽ gia tăng sự hứng khởi, động lực, sáng tạo của mỗi cá nhân, giúp mỗi cá nhân đủ nghị lực trước khó khăn thử thách, giúp tập thể ngày càng vững mạnh.

Chúc các GBplusers vượt qua thách thức bản thân và cùng thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *