Những câu nói kinh điển của Jack Ma sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Ông chủ của Tập đoàn Alibaba – Jack Ma là một trong những tỷ phú tài ba trên thế giới có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng không chỉ tới người dân Trung Quốc mà còn cả thế hệ trẻ ở nhiều nước khác, ông không chỉ được biết đến là Chủ tịch tập đoàn Thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba mà còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi những câu chuyện truyền cảm hứng của ông. Jack Ma xuất thân từ một gia đình nghèo khó, không có quyền lực, trước khi trở thành một doanh nhân tỉ phú, ông chỉ là một thầy giáo nghèo không hơn không kém. Thế nhưng, bằng ý chí kiên cường và ước mơ cháy bỏng muốn chạm tới thành công, cái tên Jack Ma giờ đây được cả thế giới nhắc đến.

Điểm khác biệt giữa một người lãnh đạo và một nhân viên:

1. Một người lãnh đạo không bao giờ so sánh kỹ năng kỹ thuật (Chuyên môn/nghiệp vụ) của mình với tất cả các nhân viên trong công ty. Hãy nhớ rằng, kỹ năng kỹ thuật của họ luôn luôn giỏi hơn và nếu không phải như vậy nghĩa là bạn đã thuê sai người.

2. Một người lãnh đạo luôn có tầm nhìn rõ ràng về sự phát triển của công ty mình trong nhiều năm tới.

3. Một người lãnh đạo phải có tính kiên trì và quyết đoán để đảm bảo vượt qua được những thứ mà một nhân vật bình thường không thể làm được.

4. Người lãnh đạo có thể sẽ phải đối mặt với những bất hạnh và thất bại không thể tránh khỏi.

Tóm lại, một người lãnh đạo giỏi được xác định bởi một tầm nhìn rõ ràng, sự kiên trì và ý chí mạnh mẽ.

Không bao giờ dính líu tới chính trị:

Một người không thể sở hữu cả vị thế chính trị lẫn một gia tài kếch sù. Nếu bạn bắt đầu với một công việc chính trị, hãy quên đi ý tưởng kinh doanh. Nếu bạn là một chính trị gia, bạn sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực kiếm tiền. Khi một người vừa có quyền lực chính trị, vừa có tiền thì điều đó cũng giống như họ đang bước vào một trận đấu có thuốc nổ.

4 câu hỏi dành cho người trẻ:

1. Thất bại thực sự là gì? Thất bại thực sự là khi bạn dừng tiến về phía trước.

2. Tài xoay xở là gì? Bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của nó khi bạn liên tục trải qua thất bại, đối mặt với những tình huống không mong muốn và nỗ lực trong vô vọng.

4. Bạn sẽ phải làm gì? Bạn sẽ phải siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và hoài bão hơn những người khác.

5. Cách nói chuyện hay nhất? Chỉ có những kẻ ngu mới nói chuyện bằng mồm. Người thông minh nói chuyện bằng não và người khôn ngoan nói chuyện bằng trái tim.

Chúng ta ở đây để sống một cuộc sống đầy đủ:

Tôi luôn nói rằng chúng ta không được sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và khiến những người khác tốt lên. Nếu công việc chỉ là đam mê duy nhất của bạn, một ngày bạn sẽ phải hối tiếc vì điều đó.

Cạnh tranh và đối thủ cạnh tranh:

1. Chỉ có kẻ ngu mới thể hiện thái độ đối đầu với đối thủ.

2. Nếu bạn đối xử với mọi người như kẻ thù, họ sẽ trở thành kẻ thù của bạn.

3. Khi cạnh tranh với những người khác, đừng ghét họ. Sự thù hận sẽ hủy hoại bạn.

4. Cạnh tranh cũng giống như chơi cờ. Nếu thua, bạn luôn có một lượt đi khác. Không hề có chỗ cho sự tranh đấu.

5. Một doanh nhân đích thực không có kẻ thù. Khi nào bạn nhận ra được điều đó, không một ai có thể ngăn cản bạn.

Sự rên rỉ:

1. Nếu thi thoảng, bạn rên rỉ, điều đó chẳng có gì sai cả. Tuy nhiên, nếu điều đó giống như một “vị khách” thường xuyên và bạn quen với việc phàn nàn thì nó cũng giống như nghiện rượu vậy. Bạn càng uống, càng khó dừng lại.

2. Thế giới không quan tâm tới điều bạn nói mà là điều bạn làm.

Lời khuyên cho những người kinh doanh:

1. Những cơ hội lớn thường vô hình với phần lớn mọi người. Nếu trong một cuộc họp, 90% nhân viên của tôi biểu quyết cho một ý tưởng, tôi sẽ không bao giờ phát triển nó. Lý do rất đơn giản: Nếu ai cũng nhìn thấy rõ những lợi ích thì điều đó có nghĩa, các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này và chúng tôi không thể tạo ra sự đột phá.

2. Hãy cố gắng khiến nhân viên của bạn thích làm việc cho bạn.

3. Năm 2011, tôi đã phạm phải một sai lầm. Tôi nói với nhân viên của tôi – những người đã chứng kiến sự đi xuống của công ty rằng, họ không bao giờ có được vị trí cao hơn quản lý của họ. Tôi nghĩ tôi cần những chuyên gia từ bên ngoài cho các vị trí quản lý cấp cao và phó chủ tịch. Nhiều năm trôi qua và hiện tại, không ai trong số các chuyên gia đã thuê làm việc cho công ty của tôi trong khi những người mà tôi đã từng nghi ngờ lại trở thành quản lý cấp cao và phó chủ tịch.

4. Khách hàng luôn là ưu tiên số một, nhân viên là ưu tiên số hai và các cổ đông mới là ưu tiên số ba.

5. Hãy bắt đầu thích nghi với các tình huống mới trước những người khác.

6. Hãy quên tiền đi và bắt đầu tạo ra tiền.

7. Tôi có một nguyên tắc cốt lõi: Thái độ làm việc của bạn và những quyết định bạn đưa ra có ý nghĩa hơn khả năng của bạn. Bạn không thể khiến mọi người nghĩ theo cách giống mình nhưng bạn có thể khiến họ theo đuổi cùng một mục đích. Đừng cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ, điều đó là không thể. Một phần ba nhân viên của bạn không tin bạn. Đừng yêu cầu họ làm theo một tính cách. Thay vào đó, hãy tập hợp họ trong cùng một mục tiêu. Sẽ dễ dàng hơn nếu thống nhất mọi người với cùng một ý tưởng hơn là với một lãnh đạo, bất kể họ tài giỏi tới mức nào.

8. Thay vì chỉ hoàn thành những việc nhỏ, hãy tập trung vào những kế hoạch dài hạn và tăng trưởng ổn định.

9. Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn.

Trong kinh doanh:

1. Thi thoảng, bạn cảm thấy khó giải thích về một cơ hội kinh doanh tốt. Hãy nhớ rằng những cơ hội dễ giải thích thì không hoàn toàn tốt.

2. Đối tác lý tưởng là người có kỹ năng mà bạn thiếu, bất kể họ thành công hay không.

3. Hãy tìm kiếm đúng người, chứ đừng tìm kiếm những người tốt nhất.

4. Điều mong manh nhất trên thế giới là mối quan hệ giữa con người với con người. 

5. Những thứ miễn phí không bao giờ rẻ.

6. Hôm nay khó khăn, ngày mai còn tồi tệ hơn nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ tuyệt vời.

Điều bạn không bao giờ nên làm:

1. Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không thể đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng .

2. Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại.

3. Trong trường hợp quy mô kinh doanh của đối thủ nhỏ hơn hoặc yếu hơn bạn, bạn không được xem thường. Ngược lại, nếu đó là một công ty lớn hơn rất nhiều so với doanh nghiệp của bạn, bạn cũng không được sợ hãi.

“Người thành công không bao giờ phàn nàn”

Ông cho biết, sau nhiều lần gặp gỡ những người thành công nhất nhì thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, ông nhận thấy một đặc điểm chung của những người này là người thành công không bao giờ phàn nàn. Nếu chỉ mải kêu ca, phàn nàn về những thứ mình không lòng thì cả đời sẽ chẳng bao giờ có cơ hội. Người biết nắm lấy cơ hội là khi người khác than vãn, kêu ca, mình nắm lấy vấn đề và giải quyết vấn đề. Hãy giải quyết vấn đề của họ và đó chính cách tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

“Chúng ta luôn phải học từ sai lầm của người khác, chứ không phải lúc nào cũng từ câu chuyện thành công. Chúng ta phải biết vì sao họ thất bại”

Theo Jack Ma, người ta chỉ học được từ những thất bại. “Để thành công, các bạn phải biết được vì sao những người khác lại thất bại. Nhiều năm trước đây, tôi cùng với những cộng sự của mình đã cố gắng học hỏi từ những thất bại của những người khác. Đây là điều mà tôi muốn chia sẻ.

Nếu các bạn muốn làm gì đó, các bạn phải có ý tưởng và ước mơ. Đó là điều gì mà các bạn có thể làm tốt hơn những người khác. Khi người ta nói “Cái này”, bạn phải hỏi mình “Tại sao không phải là cái kia?”. Các bạn cần phải khác biệt. Nếu các bạn cũng như những người khác thì các bạn không có cơ hội tốt hơn “.

Ông nhấn mạnh: ” Thực sự thì, nếu như các bạn học hỏi được từ những sai lầm, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. “Tôi không hề nghĩ rằng tôi thông minh hơn các bạn. Tôi đã trượt 3 lần cho kì thi đại học. Nhưng tôi không từ bỏ, thất bại, tôi lại làm lại. Alibaba đã được tạo ra 18 năm.”

“Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi mình thất bại, đây chỉ là bài test của cuộc đời thôi!”

Trả lời câu hỏi của nữ sinh viên Ngô Linh từ Học viện Ngoại giao rằng tại sao ông có thể vững vàng bước tiếp sau nhiều lần thất bại, Jack Ma không giấu giếm rằng bản thân rất buồn. “Bố mẹ nói: Ai cũng xin được việc, sao con lại bị từ chối? Tôi nghĩ rằng số phận không muốn tôi vào những công ty đó, mà muốn tôi thành lập công ty riêng của mình”.

“Tôi muốn nói với họ, tôi đã trải qua nhiều thất bại như thế nào. Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải Chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì khi chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ còn nhiều cơ hội”.

“Khi ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, cái bạn cần tìm là một người sếp giỏi”

Để trả lời câu hỏi một sinh viên thời điểm nào là tốt nhất để khởi nghiệp, Jack Ma cho rằng: “Cuộc sống là một trải nghiệm. Nếu bạn là sinh viên, việc quan trọng nhất với bạn là hãy là sinh viên giỏi ở trường đại học. Sau đó, khi 20-30 tuổi, cái bạn cần tìm là một người sếp giỏi, thậm chí làm việc tại một công ty nhỏ, chứ không phải một công ty xịn.

Ở độ tuổi 30-40 tuổi, muốn làm gì hãy tự làm. Khi 50 tuổi bạn phải làm cái gì thấy mình giỏi về cái đó. Từ 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho giới trẻ, xây dựng đào tạo họ. Và từ 60 tuổi, dành thời gian ở nhà với cháu”.

Tuy nhiên, ông Jack Ma cũng đồng thời cho rằng: Thời điểm nào cũng tốt để trở thành doanh nhân. “Nếu bạn bắt đầu sớm, học hỏi kinh nghiệm từ trường đời, rồi quay trở lại học kiến thức, cũng tốt thôi. Đó là cách tôi làm. Tôi tốt nghiệp đại học, dạy 6 năm ở trường rồi mới bắt đầu công việc kinh doanh”.

“Không phải mình bạn làm cả team thành công, mà cả team khiến bạn thành công”

Một sinh viên đã hỏi Jack Ma rằng ông thường xin ý kiến của ai khi công việc kinh doanh gặp rắc rối.

“Khi tôi khởi nghiệp, tôi hỏi đồng nghiệp. Khi công ty lớn hơn, tôi vẫn hỏi đồng nghiệp. Và khi có Alibaba, tôi vẫn xin ý kiến từ những người làm cùng. Đó chính là tinh thần làm việc nhóm. Tôi không che giấu những đồng nghiệp của mình điều gì. Chúng tôi thảo luận với nhau một cách cởi mở và thẳng thắn”, Jack Ma trả lời.

Ông nói thêm: “Giờ đây đã có những sự khác biệt. Alibaba có quy mô rất lớn với doanh thu cao. Không có ai là hoàn hảo, không phải bạn làm nên nhóm của mình thành công mà họ tạo nên thành công của bạn. Trong 18 năm qua, không có vấn đề gì mà quá lớn đến mức tôi phải nghĩ đến viễn cảnh tồi tệ nhất. Luôn luôn có giải pháp, luôn luôn có con đường cho mọi vấn đề. Tôi khuyên bạn hãy tìm ra nó cùng với những người đồng sự của mình”.

“Nếu không ai giúp bạn, đừng ngạc nhiên, đó là điều tự nhiên. Nếu có người giúp bạn, đấy mới là điều bất thường”

Đề cập thẳng vào câu chuyện khởi nghiệp mà nhiều sinh viên quan tâm, Jack Ma nói: “Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai giúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả”.

Jack Ma cũng cho rằng để thành công trong kinh doanh, thứ quan trọng nhất không phải là tiền. “Tiền rất quan trọng, không có tiền thì bạn không hạnh phúc được, nhưng tiền không khiến bạn hạnh phúc trọn vẹn. Cái bạn cần là thành tựu”. Ngoài việc lựa chọn thời điểm phù hợp nhất thì thành công hay không là nhờ việc tìm được nhóm người phù hợp, những người sáng tạo, làm việc có tổ chức, có cùng chung ý tưởng. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người”

“Có 3 yếu tố thành công: Đúng thời điểm, đúng người và chuẩn bị cho chặng đường 10 năm”

Ông trùm Tập đoàn Alibaba chia sẻ: “Tôi đến đây để chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của tôi về kinh doanh. Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, tôi không có ông bố giàu có, không có ông chú quyền lực, nhưng đó là những điều tuyệt vời nhất với tôi.

Bây giờ Alibaba đã rất lớn, nhưng chung tôi đã vấp phải vô số sai lầm. Chúng tôi vẫn tin còn nhiều va vấp, sai lầm, thất bại,tôi không lo lắng vì cuộc sống đầy dãy những thất bại và sai lầm”,

“Chúng tôi có niềm tin rằng, internet và thương mại điện tử sẽ là tương lai của kinh doanh. Bạn cần chọn đúng người, đúng thời gian và chuẩn bị sẵn sàng cho 10 năm tiếp theo, tin vào tương lai. Không có doanh nghiệp làm hôm nay mà ngày mai hay năm sau sẽ thành công. Tôi sẽ thành công sau 10 năm nữa và ngày hôm nay tôi sẽ bắt đầu với mọi người cùng làm điều đó.”

-sưu tầm-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *